Bài học làm giàu kinh điển từ tỷ phú Lý Gia Thành: Ai cũng nên đọc nếu muốn làm nên sự nghiệp

“ Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít hơn và ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn giàu sang, hãy ở nhà nhiều hơn và ít ra ngoài hơn. Đây là nghệ thuật và thẩm mỹ sống. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu, bạn mới chi tiền cho chính mình ”, quan điểm sống và làm giàu của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành .
Tỷ phú Lý Gia ThànhSinh ra trong mái ấm gia đình nghèo khó, Lý Gia Thành được ca tụng là “ Superman ” ở Hong Kong nhờ sự mưu trí trong kinh doanh thương mại. Ông điều hành quản lý hai công ty Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings. Với khối gia tài hơn 13 tỷ USD, tỷ phú giàu nhất Hong Kong hoàn toàn có thể dạy tất cả chúng ta những bài học kinh nghiệm thâm thúy về làm giàu, làm người :

Hãy khiêm tốn, tích cực nhưng phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Sinh ra trong mái ấm gia đình nghèo khó, phải dừng việc học từ khi còn nhỏ để đi làm phụ giúp mái ấm gia đình, điều đó không khiến Lý Gia Thành chùn bước trước cuộc sống. Sự sáng sủa, tích cực là hành trang giúp ông vượt qua mọi trở ngại trong đời sống .

“Đầu tiên, tôi là một người lạc quan. Khi 10 tuổi, nghỉ học nhưng tôi vẫn tràn đầy mong muốn được đến trường. Khi tới Hong Kong, gia đình tôi rất khó khăn, không còn lựa chọn khác, tôi buộc phải đi làm. Tôi phải mạnh mẽ, và phải tìm cách nào đó để thay đổi cuộc sống trong tương lai”.

“ Quá nhiều thứ đã xảy ra trong 50 năm qua … Tuy nhiên, bạn đã bao nhiêu lần tận mắt chứng kiến yếu tố kinh tế tài chính nghiêm trọng của Cheung Kong ? Không một lần nào. Lý do là chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp tệ nhất. Đó cũng chính là nguyên tắc của tôi ” .

Kiến thức sẽ thay đổi cuộc sống của bạn, hãy học hỏi không ngừng

Tỷ phú Lý Gia Thành rất khao khát đổi khác đời sống của mình. Tất nhiên, ông không sáng sủa theo cách mù quáng. Ông có tiềm năng cho cuộc sống mình và luôn cố gắng nỗ lực làm mọi thứ hoàn toàn có thể vì tiềm năng đó .
“ Bước ngoặt tiên phong của cuộc sống tôi là sau Thế chiến thứ 2. Ông chủ cần một bức thư viết tay, một đồng nghiệp đã đề cử tôi nhận trách nhiệm. Ông chủ khen bức thư tôi viết rất tốt. Ông chủ hài lòng với việc làm và cất nhắc tôi làm trưởng một bộ phận nhỏ. Tôi tin rằng, kiến thức và kỹ năng hoàn toàn có thể biến hóa đời sống .
Trong sản xuất nói riêng, bạn phải có kinh nghiệm tay nghề không riêng gì với thị trường mà còn cả hiệu suất và chất lượng. Tôi từng làm mọi việc ở các Lever. Tôi rất cẩn trọng. Tôi không vay nợ, vì thời gian đó tôi không đủ điều kiện kèm theo để vay ngân hàng nhà nước, nhưng tôi nắm rõ tình hình kinh tế tài chính của công ty như mặt sau của bàn tay. Tôi hoàn toàn có thể vấn đáp bất kể câu hỏi vào về công ty ” .

Bí mật để quản lý nhiều loại hình kinh doanh

Đối với một doanh nghiệp nhỏ, công ty mái ấm gia đình, người chỉ huy phải làm mọi việc. Nhưng ở công ty lớn, người chỉ huy cần phân phối cho nhân viên cấp dưới cảm xúc gắn bó, tự do với việc làm. Điều đó rất quan trọng .
Bí quyết chỉ huy chỉ đơn thuần là xác lập và sử dụng đúng năng lực. Nguyên tắc đầu tiền là phải làm cho nhân viên cấp dưới có cảm xúc “ thuộc về ” công ty, là một phần của công ty .

Sự ổn định và sự phát triển không loại trừ nhau

Đôi khi các chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể phải đương đầu với câu hỏi hóc búa về việc có nên liều lĩnh lan rộng ra kinh doanh thương mại hay duy trì tình trạnh hiện tại một cách bảo đảm an toàn. Đối với Lý Gia Thành, 2 điều này không xích míc với nhau .
“ Tôi luôn có niềm tin chiến đấu. Khi mở màn kinh doanh thương mại, tôi chỉ có một số ít vốn nhỏ. Đó là lí do tôi luôn thận trọng. Tôi không khi nào quên trách nhiệm duy trì sự không thay đổi trong khi tìm cách tăng trưởng và lan rộng ra. Sự không thay đổi và tăng trưởng phải luôn cân đối ” .

Lý Gia Thành thành công không nhờ may mắn

Nhiều người tin rằng chiếm hữu vật dụng cá thể của người thành công xuất sắc sẽ giúp họ như mong muốn hơn. Vì thế, cách đây nhiều năm, các món đồ cá thể Lý Gia Thành khuyến mãi ngay cho một cuộc đấu giá từ thiện đã nhanh gọn được mua với giá cao. Tuy nhiên, tỷ phú Hong Kong nói rằng, ông thành công xuất sắc không nhờ như mong muốn .
“ Tôi không phủ nhận rằng thời thế tạo anh hùng. Nhưng so với bản thân, tôi gần như chắc như đinh không dựa vào suôn sẻ. Tôi thành công xuất sắc nhờ cần mẫn thao tác để đạt được những tiềm năng của bản thân ” .

Lối sống đơn giản là nền tảng cho những điều vĩ đại

Ngoài thói quen mặc quần áo đơn thuần, Lý Gia Thành có lối sống rất đơn giản và giản dị. Ông nổi tiếng với bài học kinh nghiệm tiết kiệm chi phí để mua nhà mua xe trong vòng 5 năm cho những người muốn làm giàu .

“Bạn có thể thiết lập lại quỹ sinh hoạt của bản thân. Thực hiện lối sống đơn giản, tiết kiệm chi phí hàng ngày. Bữa sáng hàng ngày có thể là mỳ, một quả trứng và một cốc sữa. Bữa trưa đơn giản, đồ ăn nhẹ và trái cây. Hãy tự nấu bữa tối với 2 món rau và một cốc sữa trước khi đi ngủ. Áp dụng lối sống này khi còn trẻ, cơ thể bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề”. Áp dụng lối sống đơn giản, người trẻ không mất thời gian suy nghĩ về việc ăn mặc, đồng thời tiết kiệm nhiều chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, không phải do đó mà Lý Gia Thành sống hà tiện. Quan điểm về đời sống và làm giàu của ông khiến nhiều người khâm phục : “ Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít hơn và ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn phong phú, hãy ở nhà nhiều hơn và ít ra ngoài hơn. Đây là nghệ thuật và thẩm mỹ sống. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu, bạn mới chi tiền cho chính mình ” .

Đừng quên giúp đỡ người khác

Lý Gia Thành không chỉ là một người kinh doanh khôn ngoan. Từng trải qua nghèo đó, ông rất coi trọng việc trợ giúp người khác bằng việc tương hỗ giáo dục. Ước tính ông đã trao tặng hơn 1,4 tỷ USD cho các tổ chức triển khai từ thiện .
“ Tôi sẽ liên tục làm như vậy và nhiều hơn thế nữa. Không phải vì đó là nghĩa vụ và trách nhiệm mà đó là một mục tiêu đời sống của tôi ” .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *