Tài chính thông minh: 13 cách tiết kiệm triệt để, thách thức mọi mức lương

Tỉ phú Warren Buffett từng nói: “Đừng tiết kiệm thứ gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy chi tiêu thứ gì còn lại sau khi tiết kiệm”. Để quản lý tài chính thông minh, mỗi người cần học cách tiết kiệm dù ở bất kỳ mức thu nhập nào.

1. Linh hoạt cắt giảm chi phí mua sắm 

Mỗi khi đi nhà hàng, chìa khóa thành công xuất sắc là hãy bảo vệ bạn có một cái bụng no và list cần mua đã lên rõ ràng. Nhờ cách này, một người sẽ ít có năng lực đi vung tiền quá chán vào những món đồ không thiết yếu .Bên cạnh đó, cùng một loại sản phẩm & hàng hóa nhưng các tên thương hiệu và ẩm thực ăn uống sẽ niêm yết giá khác nhau. Bạn nên xem xét đơn cử để mua với ngân sách tốt nhất .

2. Đổi gói cước di động

Thay vì chọn gói 200.000 đồng / tháng gồm cả gọi điện và mạng di động, một cá thể hoàn toàn có thể đổi sang gói ít tiền hơn, tương thích với thời hạn liên lạc và dung tích mạng thực sự dùng của mình .Gói dịch vụ khác như nhạc chờ, ứng dụng xem phim, nghe nhạc … cũng cần xem xét xem có thực sự thiết yếu không. Nếu không, bạn hãy mạnh tay hủy ĐK .

3. Giảm phí ngân hàng mỗi tháng

Sử dụng ngân hàng nhà nước có mức phí hàng tháng rẻ hơn cũng là một cách quản lý tài chính mưu trí. Dù số tiền không quá lớn nhưng vận dụng toàn diện và tổng thể nhiều cách giảm tiêu tốn cùng nhau sẽ khiến bạn giật mình với số tiền mình tiết kiệm được .

4. Bán bớt những món đồ không còn sử dụng

Hãy nhìn quanh nhà, mở tủ quần áo ra xem đã quá lâu rồi bạn không dùng đồ đạc nào. Sự thật bất ngờ là chúng ta chỉ mặc chưa đến một nửa số quần áo đã mua. Vì thế thanh lý bớt trên các hội nhóm vừa giúp rộng tủ, vừa sống tối giản và tiết kiệm được thêm đáng kể.

5. Ăn ở nhà thường xuyên hơn

Một trong những cách đơn thuần nhất để tiết kiệm khi ngân sách eo hẹp là hạn chế ăn hàng và nấu ăn ở nhà nhiều hơn. Dù là chủ một doanh nghiệp lớn, áp lực đè nén nhiều nhưng ông Trần Đình Long – quản trị tập đoàn lớn Hòa Phát – vẫn tự hào vì ngoài các trường hợp rất đặc biệt quan trọng, còn lại ông không tiếp khách, không nhậu và ăn đủ 365 bữa cơm tối ở nhà .

6. Tự làm tóc và móng tay

Thay vì đến tiệm làm tóc hay chăm sóc móng hàng tháng, các chị em có thể tiết kiệm hơn bằng cách giảm số lần ra hàng và tự làm tại nhà.

Tiết kiệm tiền là kỹ năng quan trọng trong quản lý tài chính thông minh. Ảnh: ShutterstockTiết kiệm tiền là kỹ năng quan trọng trong quản lý tài chính thông minh.

7. Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Các chuyên gia tài chính cá thể khuyên một người nên sống dưới mức thu nhập của mình và hạn chế tiêu tốn trên thẻ tín dụng thanh toán. Dùng thẻ tín dụng thanh toán là tiêu tiền một cách vô hình dung, lấy thu nhập tương lai để phân phối nhu yếu hiện tại. Tấm thẻ này cũng bí mật thu tiền lãi, bòn rút ví tiền nếu bạn giao dịch thanh toán trễ lịch .

8. Tập thể dục tại nhà

Thay vì mất vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu tập gym, yoga hay boxing tại TT, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang rèn luyện ở nhà nếu ví tiền eo hẹp. Hiện nay trên mạng xã hội có những kênh phân phối các bài tập hữu dụng và trọn vẹn không lấy phí để bạn tìm hiểu thêm .

9. Tiết kiệm ngay sau khi nhận lương

Quản lý tài chính mưu trí khuyên mỗi người nên tiết kiệm ngay sau khi nhận tiền lương. Mỗi người cần bỏ tối thiểu 10 % thu nhập hàng tháng vào quỹ tiết kiệm của mình. Làm việc này sớm sẽ giúp bạn tránh xa việc đổ tiền vào những khoản không thiết yếu .

10. Cân nhắc kỹ trước khi mua hàng

Nếu bạn sắp mua một món hàng giá trị lớn, ví dụ điển hình như máy tính hay máy ảnh, hãy xem xét khám phá những nhãn hàng và shop khác nhau. Dành từ 2 đến 3 ngày để nghĩ xem mình có thực sự cần món đồ đó hay không. Việc nhầm lẫn giữa muốn và cần là một yếu tố phổ cập trong nỗ lực tiết kiệm .

11. Kiểm tra ngân sách thường xuyên

Mỗi người cần lập ngân sách để quản lý tài chính mưu trí. Kiểm tra nó tiếp tục, tối thiểu 1 hoặc 2 lần / tháng để chắc rằng mình đang đi đúng hướng và thấy động lực để cố gắng nỗ lực .Nhờ lập ngân sách rõ ràng, bạn sẽ biết tiền của mình đang đi đâu về đâu. Nếu phát hiện đã dùng quá mức pháp luật, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm cách bỏ bớt những khoản chi không thiết yếu .

12. Tạo mục tiêu và đặt thử thách

Một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy bản thân tiến lên là có mục tiêu rõ ràng. Chuyên gia tài chính cá nhân khuyên mỗi người nên cố gắng đặt đích đến tiết kiệm là một số tiền cụ thể. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn rõ nhất về mục đích dành tiền và cần thêm bao nhiêu mới đủ.

Nếu thấy tiết kiệm đơn thuần quá nhàm chán, bạn có thể đặt ra thử thách cho bản thân hoặc cùng nhóm bạn. Điều này sẽ nâng cao tính trách nghiệm và củng cố số dư tài khoản một cách nhanh chóng.

13. Tự động hóa tài chính

Cụ thể, cá nhân có thể đặt lệnh tự động chuyển số tiền nhất định sang tài khoản tiết kiệm vào mỗi đầu tháng. Các ngân hàng hiện nay hầu như đều có tính năng này trên ứng dụng Internet Banking của mình. Cách quản lý tài chính thông minh trên sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc tiết kiệm ngay sau khi nhận lương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *