Cách làm thang chữ A bằng sắt đơn giản, dễ dàng tại nhà!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thang sắt chữ A đơn thuần tại nhà với chiều cao tối đa là 3 m, hoàn toàn có thể sử dụng trong mái ấm gia đình hoặc đi khu công trình vừa và nhỏ rất tương thích .

Các bước chuẩn bị sẵn sàng để làm thang sắt chữ A

Bước chuẩn bị cho cách làm thang gấp chữ A

  • 4 thanh sắt hộp vuông mạ kẽm dài 3m để làm trụ thang
  • 2 thanh sắt hộp dẹt dài 50cm để làm chân thang
  • 2 thanh sắt hộp dẹt dài 25cm để làm bậc cao nhất
  • Thước dây
  • Bút xóa để vạch làm dấu
  • Không thể thiếu là một chiếc máy hàn điện tử chất lượng cao và sử dụng que hàn sắt 2.5mm
  • Ốc, vít và bản lề
  • Máy bắn vít

Lưu ý khi hàn thang chữ A

Vì sử dụng máy hàn phải trang bị các đồ bảo lãnh lao động như quần áo dài tay, mặt nạ hàn hoặc mũ hàn, kính hàn, … Vì khói hàn rất độc, tia hồ quang bắn tóe nhiều nên nếu không được bảo lãnh không thiếu sẽ tác động ảnh hưởng đến hệ hô hấp và thị lực ở người .Khi hàn thang chữ A cần phải chú ý quan tâm và chú trọng ở phần đo đạc kích cỡ từ khâu cắt sắt đến khâu lắp ráp sao cho đúng chuẩn nhất, bảo vệ sau khi hàn thang chữ A xong sẽ được cân đối, chắc như đinh nhất .

Cách làm thang chữ A bằng sắt

Sau khi dùng máy cắt sắt để cho ra những độ dài thanh sắt đúng chuẩn kích thước, ta sẽ tiến hành lắp ghép như sau:

Bước 1: Đặt 2 thanh sắt dài 3m song song với nhau, sau đó lắp ráp các thanh sắt hộp 50cm và 25cm để làm chân thang và điểm đầu của thang với khoảng cách tương tự như hình dưới.

Cách làm thang chữ A

Bậc thang tiên phong sẽ cách chân thang là 40 cm .

Bước 2: Sau đó, Hàn 2 điểm đầu và chân cuối của thang để định hình lại khung thang (như hình). Trước khi bắt tay vào hàn cần căn ke sao cho thẳng hàng và vuông góc nhất, có thể sử dụng thêm thước ê tô để đo đạc.

Cách làm thang chữ A

Hàn điểm đầu của thang

Cách làm thang chữ A

Lắp ghép vuông góc, thẳng hàng

Cách làm thang chữ A

Hàn cố định và thắt chặt bậc tiên phong của thang chữ A

Bước 3: Đo đạc để xác định vị trí của các bậc thang

Sau khi hàn điểm đầu và cuối của thang, bạn dùng thước đo và bút xóa làm dấu sao cho bảo vệ mỗi bậc phải cách nhau một khoảng cách bảo đảm an toàn nhất và bạn thấy tương thích với nhu yếu của mình nhất. Ví dụ ở đây sẽ lấy khoảng cách mỗi bậc là là 41,5 cm cho đến 2 điểm cuối cách nhau lần lượt là 28 cm và 24 cm .

Cách làm thang chữ A

Đo đạc và chia các bậc thang thành từng đoạn có khoảng cách bảo đảm an toàn

Bước 4: Tiến hành dùng máy cắt để cắt từ thanh sắt dài thành những đoạn nhỏ để làm bậc thang, có kích thước đúng bằng với kích thước sau khi đo được lần lượt là 46cm; 42cm và 38,5cm; 34,5cm; 30cm và 27,5cm.

Sau đó, lắp ghép chúng vào để tạo thành những bậc thang rồi hàn cố định và thắt chặt vào .

Cách làm thang chữ A

Hàn đính giữa các bậc thang với chân thangNhư vậy là tất cả chúng ta vừa hoàn tất một phần của chân thang chữ A, tương tự như với phần chân thang còn lại cũng làm như 4 bước trên .

Bước 5: Lắp ráp 2 phần thang chữ A

Lựa chọn 2 miếng bản lề dày để nối ghép 2 phần thang chữ A này lại. Dùng máy bắn vít để cố định và thắt chặt lại. Sau đó dùng 8 mút chân nhựa để bịt kín 8 lỗ trên thang sắt, có tính năng bảo vệ chân thang tốt hơn .

Cách làm thang chữ A

Sử dụng bàn lề để ghép nối 2 chân thang với nhau

Cách làm thang chữ A

Sử dụng nút bịt chân thang để hoàn thành xong những bước ở đầu cuối

Bước 6: Làm móc treo để cố định chân thang là bước cuối cùng trong cách làm thang sắt tại nhà!

Ngay ở bậc thang giữa, bạn hàn cố định và thắt chặt 2 con ốc ở vị trí 2 bên chân thang. Sau đó làm một chiếc móc từ sắt phi 5 mm có chiều dài đo được là khoảng chừng 70 cm ( còn tùy vào vị trí mà bạn đo được ) rồi móc vào như hình dưới .

Hàn đính ốc vào 2 bên bậc thang đối diện nhau, để làm móc treo cố định khi mở thang

Hàn đính ốc vào 2 bên bậc thang đối lập nhau, để làm móc treo cố định và thắt chặt khi mở thang

Cách làm thang chữ A

Hoàn thành móc treo để cố định và thắt chặt thang bảo đảm an toàn khi mở thang

Lưu ý về cách hàn thang chữ A

Chỉnh dòng hàn:

Tùy vào từng loại máy hàn que mà sẽ chọn dòng hàn tương thích, nếu lựa chọn que hàn 2.6 mm để hàn sắt hộp mạ kẽm thì hoàn toàn có thể chỉnh dòng hàn từ 50 – 90A là đủ .

Xem thêm: Cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn sao cho hợp lý

Chỉnh dòng hàn phù hợp với từng loại que hàn sẽ giúp hàn dễ hơn, mối hàn ngấu sâu và đẹp hơn

Chỉnh dòng hàn tương thích với từng loại que hàn sẽ giúp hàn dễ hơn, mối hàn ngấu sâu và đẹp hơn

Thao tác hàn:

Thực hiện hàn chấm bon hoặc dao dộng tròn, đi đều tay, hàn hàng loạt 4 mặt cạnh của sắt hộp .

Mài mối hàn:

Sử dụng máy mài để đánh ba via mối hàn, khi đánh mài nên nhẹ tay, không mài quá mỏng dính gây yếu mối hàn .

Lưu ý khi sử dụng thang chữ A bằng sắt

Cách làm thang chữ A bằng sắt khá đơn thuần và thuận tiện. Lựa chọn sắt mạ kẽm sẽ hạn chế được thực trạng bị gỉ sét và ăn mòn sau này, tuy nhiên không phải là không bị oxi hóa, thế cho nên cần biết cách dữ gìn và bảo vệ thang chữ A này tốt hơn. Nên dữ gìn và bảo vệ thang ở những nơi khô ráo, tránh khí ẩm .Bên cạnh đó thang chữ A bằng sắt có năng lực chịu tải kém, không bền như thang nhôm vì thế với cách làm thang chữ A bằng sắt chỉ nên sử dụng cho người có khối lượng dưới < 80 kg và tuyệt đối không sử dụng thang chữ A bằng sắt cho 2 người cùng lúc .Nên dùng trong mái ấm gia đình hoặc khu công trình nhỏ, sử dụng thang để tiếp cận ở độ cao có mức độ nguy khốn thấp. Đối với khu công trình lớn như thợ điện, thợ lắp biển quảng cáo, thiết kế xây dựng, … liên tục phải tiếp cận ở những vị trí trên cao, nguy khốn thì không nên sử dụng loại thang này mà tốt nhất thay vào đó nên chọn thang nhôm rút đôi hoặc thang nhôm đa năng .

Đối với công trình lớn nên lựa chọn loại thang nhôm an toàn, tải trọng 150kg

Đối với khu công trình lớn nên lựa chọn loại thang nhôm bảo đảm an toàn, tải trọng 150 kg

Top 2 máy hàn que thích hợp hàn cửa sắt tại nhà

Máy hàn Hồng Ký 200E

Giá tham khảo: 2.990.000đ

Máy hàn Hồng Ký 200E rất tương thích dùng trong mái ấm gia đình, dân chơi hệ DIY, xưởng hàn gia dụng vừa và nhỏ vì nhờ được trang bị hiệu suất 7.0 Kva, dòng điện lên tới 200A, cho năng lực hàn que 1.6 – 3.2 mm tiêu biểu vượt trội, đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể kéo que hàn 3.2 ly nguyên ngày, liên tục, không nghỉ, cung ứng hầu hết các nhu yếu cơ bản về hàn que .Máy được sản xuất dựa trên công nghệ IGBT tân tiến, có năng lực tự ngắt để bảo vệ nếu quá tải, quá dòng và hoạt động giải trí tốt ngay cả khi nguồn điện nhà bạn không không thay đổi nhờ tính năng bù áp, ngoài những chiếc máy hàn này còn có năng lực tiết kiệm chi phí điện nhờ công nghệ tiên tiến Inverter .Nhờ hiệu suất can đảm và mạnh mẽ như vậy mà HK200E dư sức để bạn bè triển khai cách làm thang sắt tại nhà như với hướng dẫn đơn cử ở trên .Video review máy hàn que Hồng Ký HK 200E

Máy hàn que Jasic ZX7 200E

Giá tham khảo: 2.120.000đ

Jasic ZX7 200E thuộc máy hàn Jasic hút khách không riêng gì ở Nước Ta mà còn nhiều nước trên Châu Á Thái Bình Dương, dòng máy này được sản xuất dành cho xưởng cơ khí mái ấm gia đình sử dụng .Máy hoạt động giải trí bằng hiệu suất 9.5 KVA, nguồn điện 220V siêu khỏe, có năng lực hàn que 2.0 – 3.2 mm ( trong đó hàn que 3.2 mm liên tục hiệu suất 40 % ), thích hợp để hàn sắt, thép carbon thấp, sắt mạ kẽm, … đặc biệt quan trọng cũng rất tương thích để tự làm thang chữ A tại nhà .

Máy sản xuất theo công nghệ IGBT nên chất lượng rất tốt, độ bền cao, nhiều tính năng hiện đại.

Hàn thang chữ A

Hình ảnh máy hàn que Jasic ZX7 200EHi vọng qua bài viết “ cách chế thang gấp chữ A ” trên sẽ giúp bạn tự làm thang chữ A suôn sẻ tại nhà. Chỉ cần một chiếc máy hàn mini xấp xỉ 1,5 triệu đồng là đã hoàn toàn có thể làm được rồi ! Nếu bạn cần được mua máy hàn, thang nhôm chính hãng, hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm maydochuyendung.com là website bán hàng được nhìn nhận là giá bán tốt nhất lúc bấy giờ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *