Hướng dẫn làm survey cho dissertation từ A đến Z

Để đạt điểm tốt cho bài dissertation, có khá nhiều yếu tố. Và một trong những điều quan trọng nhất, đó là việc thực thi survey để thu thập dữ liệu. Với bài hướng dẫn làm survey cho dissertation dưới đây, chúng tôi kỳ vọng sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu dụng .
Muốn có được một bài điều tra và nghiên cứu tốt, bạn bắt buộc phải có tài liệu tốt. Và muốn có tài liệu tốt, bạn bắt buộc phải phong cách thiết kế và triển khai một cái survey cực tốt. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn chưa nắm được rằng cần phải làm những gì .

1. Survey là gì?

Có khá nhiều cách khác nhau để thu thập dữ liệu cho bài nghiên cứu và điều tra .
Tuy nhiên, survey ( khảo sát ) là hình thức cực kỳ thông dụng và dễ làm nhất .
Với cách làm này thì bạn sẽ cần phải phong cách thiết kế ra một cái bảng khảo sát ( questionnaire ), sau đó mang đi gửi cho thật nhiều người để họ vấn đáp, và từ đó lấy những câu vấn đáp này làm dữ liệu để nghiên cứu và phân tích .
Kiểu câu hỏi của questionnaire thì thường là như này :
Tức là, bạn sẽ đưa ra các câu hỏi để người vấn đáp nhìn nhận mức độ chấp thuận đồng ý ( từ 1 đến 5 ví dụ điển hình ), và trong bài questionnaire sẽ có một số lượng các câu hỏi như vậy .

2. Tầm quan trọng của dữ liệu tốt trong Survey

Bạn bắt buộc phải tích lũy được tài liệu tốt. Tại sao lại như vậy ?
Bởi nếu có quá nhiều người đánh bừa, đương nhiên tài liệu bạn thu được sẽ không khác gì một đống rác và chẳng có ý nghĩa gì cả .
Do vậy, bạn phải bảo vệ rằng những người vấn đáp questionnaire của bạn phải vấn đáp một cách có nghĩa vụ và trách nhiệm, trang nghiêm … và không đánh bừa các câu vấn đáp ..
Năm ngoái mình có tương hỗ một số ít bạn viết dissertation. Vài bạn trong số đó thu thập dữ liệu không tốt, hiệu quả là rất khó nghiên cứu và phân tích, và khi nghiên cứu và phân tích ra tác dụng thì không theo một quy luật nào cả, thật là một tai ương .
Vậy, phải làm thế nào để bảo vệ thu được tài liệu tốt ?

3. Làm thế nào để thu được dữ liệu tốt?

3.1. Đưa ra một món quà để khuyến khích

Bạn thử tưởng tượng xem, có một ngày, một người bạn của bạn ( không thân lắm, quen biết thôi ) gửi cho bạn 1 cái questionnaire và nhờ bạn vấn đáp giúp ?
Bạn mở questionnaire ra và thấy hàng trang dài ngoằng những câu hỏi, và người ta nhu yếu bạn phải vấn đáp hết cái đống đó trong khi bạn còn đang bận lướt facebook, xem phim, chơi game hay học bài .
Liệu bạn sẽ kiên trì ngồi đọc kỹ và vấn đáp hết những câu hỏi đó một cách trang nghiêm ( tốn khoảng chừng 10-15 phút ), hay bạn sẽ chỉ vấn đáp tử tế một vài câu đầu rồi sau đó đánh bừa phần còn lại cho đỡ tốn thời hạn ?
Đặt bản thân mình vào trường hợp của người vấn đáp questionnaire, bạn sẽ thấy rất khó để nhu yếu người ta vấn đáp vừa đủ questionnaire của mình một cách trang nghiêm, nhất là khi người ta không nhận lại được quyền lợi gì .
Vì vậy, muốn có được tài liệu tốt ( những câu vấn đáp tốt ), tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ ra một hình thức, món quà gì đó để cảm ơn những người đã giúp ta vấn đáp questionnaire, và cũng để khuyến khích họ tham gia một cách trang nghiêm hơn .
Tóm lại, muốn có được tài liệu tốt cho bài điều tra và nghiên cứu, các bạn hoàn toàn có thể và nên có một món quà nho nhỏ gì đó cho người tham gia ( cái này tiếng Anh gọi là incentive ) thay vì chỉ nhờ họ vấn đáp questionnaire mà không cho họ cái gì cả .
Món quà này hoàn toàn có thể tùy thuộc vào năng lực của các bạn, xem các bạn có cái gì thì đưa ra cái đó .
Có thể là tiền ( nếu bạn được các tổ chức triển khai hỗ trợ vốn tiền để làm điều tra và nghiên cứu, hoặc nếu nhà bạn giàu ) ) ) ) .
Bạn cũng hoàn toàn có thể san sẻ một kỹ năng và kiến thức, một tài liệu hữu dụng gì đó mà bạn có, hoặc đơn thuần cũng chỉ cần khuyến mãi ngay những món quà nho nhỏ như những đồ lưu niệm các bạn mua từ Nước Ta mang sang .
Hoặc nếu bạn có tài nấu nướng, hoàn toàn có thể làm bánh, làm nem … gì gì đó và mang khuyến mãi ngay mỗi người một phần nhỏ là cũng được rồi .
Nếu bạn nào có năng lực gì đặc biệt quan trọng thì hãy lôi ra để trưng dụng, ví dụ bạn hoàn toàn có thể xem tarot không tính tiền cho những bạn tham gia survey ví dụ điển hình …
Tất nhiên, thực thi những điều này sẽ tốn thời hạn hơn và hoàn toàn có thể là tốn thêm cả tiền tài, nhưng bạn hoàn toàn có thể xem xét đánh đổi để có được tài liệu tốt hơn cho bài điều tra và nghiên cứu của mình .
Tuy nhiên, nếu như bạn không có đủ năng lực, hoặc không nghĩ ra được món quà nào để Tặng Ngay cho người tham gia survey, đừng lo ngại. Chúng ta vẫn còn rất nhiều cách khác nữa để hoàn toàn có thể tăng chất lượng của tài liệu tích lũy được .

3.2. Giải thích các thuật ngữ chuyên môn

Giải thích rõ cho người tham gia hiểu toàn bộ những thuật ngữ trình độ trong questionnaire
Điều này cực kỳ quan trọng .
Đối tượng mà bạn muốn mời vấn đáp questionnaire không phải là những người đang điều tra và nghiên cứu hoặc có kiến thức và kỹ năng về cùng một nghành bạn đang nghiên cứu và điều tra .
Thế nên bạn cần lý giải rõ ( ngắn gọn thôi nhưng phải rõ ) về những thuật ngữ, những khái niệm bạn sử dụng trong questionnaire .
Nếu như người đọc không hiểu rõ questionnaire của bạn, các câu vấn đáp của họ sẽ không được đúng chuẩn .
Thông thường mình viết một đoạn văn nhỏ, lý giải về chủ đề nghiên cứu và điều tra, đặt ở đầu mỗi questionnaire và nhu yếu người tham gia đọc kỹ đoạn văn này trước khi vấn đáp thắc mắc .
Ví dụ, về chủ đề ” personalised advertising on Facebook ” ( quảng cáo cá thể hóa trên Facebook ) .
Đây chắc như đinh không phải là chủ đề ai cũng quen thuộc, nên bạn hoàn toàn có thể soạn một đoạn văn ngắn đặt ở đầu của questionnaire để lý giải. Trích nguyên văn luôn đoạn đó để mọi người tìm hiểu thêm :
” When you use Facebook, you usually see advertisements placed on News Feed or on the right column of the Facebook màn hình hiển thị. Thes e advertisements are not shown to everyone ; only some specific individuals can see them .
Facebook has used personal information of users ( age, gender, location, interest – based on pages you like and websites you have visited … ), and it uses this information to help companies create advertisements targeted to their desirable audience. For example, ads about cosmetics are only shown to women, ads about restaurants in Southampton are only shown to people in Southampton, or ads about cars are only shown to people who like pages about cars .
This type of advertising is called personalised advertising. This questionnaire focuses on the impact of personalised advertising on Facebook on consumer attitude and intentions. ”
Sau khi đọc đoạn ngắn này, chắc như đinh người tham gia sẽ hiểu rõ hơn về questionnaire, và sẽ vấn đáp một cách đúng chuẩn hơn .
Dịch Vụ Viết Assignment-Essay-Luận Văn Tiếng Anh Uy Tín Số 1
Nếu bạn đang gặp khó khăn vất vả hay vướng mắc về viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment. Bạn không có thời hạn để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm ? Kỹ năng viết cũng như trình diễn quá lủng củng ? … Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp củaKhi gặp khó khăn vất vả về yếu tố viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080 sẽ giúp bạn xử lý những khó khăn vất vả này .

3.3. Dịch questionnaire sang ngôn ngữ quen thuộc với người trả lời

Đây là một bước vô cùng quan trọng, bạn đã phải ngồi dịch hàng loạt các câu hỏi và cả phần lý giải sang tiếng Việt .

Lý do là vì hầu hết những người tham gia survey của bạn đa phần là người Việt.

Nếu để bản questionnaire bằng tiếng Anh, người tham gia hoàn toàn có thể sẽ không hiểu hết hoặc hiểu sai nội dung dẫn đến vấn đáp không đúng mực, hoặc nếu nhu yếu họ phải đọc bằng tiếng Anh, hoàn toàn có thể họ sẽ mệt, chán và không muốn vấn đáp nữa .
Hoặc bạn để questionnaire theo kiểu song ngữ Anh – Việt, để những người Việt cũng hoàn toàn có thể vấn đáp, và mình cũng hoàn toàn có thể gửi bản questionnaire cho những người bạn quốc tế nữa .

3.4. Hãy cắt bớt số câu hỏi

Đương nhiên rồi, số lượng câu hỏi trong một questionnaire quá dài đồng nghĩa tương quan với việc thời hạn người ta phải bỏ ra để vấn đáp hết sẽ dài hơn .
Mất càng lâu thì người ta càng lo ngại, và sẽ càng hay đánh bừa khi làm đến phần cuối .
Vì vậy, hãy cắt bớt những câu hỏi không thiết yếu, để số lượng câu vừa phải thôi .
Nên để khoảng chừng từ 25 đến 30 câu hỏi là ổn ( ở Lever luận văn Thạc sỹ nhé ), không cần nhiều hơn số này. Bài điều tra và nghiên cứu của mình năm ngoái chỉ dài 27 câu thôi .
Có những bạn làm questionnaire dài lê thê 40-50 câu, thì ngồi vấn đáp những questionnaire đó cảm xúc như là bị tra tấn vậy .

3.5. Loại bỏ những câu hỏi “na ná” nhau

Khi các bạn tổng hợp các câu hỏi từ những survey của các nhà nghiên cứu trước, một trường hợp rất hay gặp đó là sẽ có những câu hỏi đọc qua thì cảm thấy gần như giống hệt nhau, không khác gì cả .
Ví dụ khi tổng hợp câu hỏi từ một survey cũ, có 5 câu hỏi như sau :
1 = strongly disagree, 5 = strongly agree

  1. I like personalised advertising on Facebook .
  2. I have a positive attitude toward personalised advertising on Facebook .
  3. I think personalised advertising on Facebook is useful .
  4. I like to see personalised advertisements on Facebook .
  5. I am interested in personalised advertising on Facebook .

Như bạn thấy, rõ ràng câu 1 với câu 2 gần như giống hệt nhau, câu 4 và câu 5 cũng gần như giống hệt nhau .
Đứng trên phương diện người vấn đáp ( hoàn toàn có thể là những người chưa có kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức nhiều về việc điều tra và nghiên cứu ), có lẽ rằng họ sẽ nghĩ ” thằng viết ra cái đống câu này bị dở hơi “, và sẽ cảm thấy không dễ chịu khi phải vấn đáp lặp đi lặp lại các câu giống nhau.
Vì vậy, để khắc phục điều này, các bạn hoàn toàn có thể bỏ đi câu 2 và câu 5, giữ lại các câu 1, 3, 4 trong questionnaire thôi. Như vậy người vấn đáp sẽ không cảm thấy nhàm chán và sẽ vui tươi vấn đáp questionnaire của tất cả chúng ta hơn .

3.6. Đừng để questionnaire của bạn quá dàn trải

Mình từng vấn đáp một survey của một bạn người Anh. Questionnaire của bạn ấy có 40 câu hỏi, và 40 câu này lại nằm trên 40 trang khác nhau ( ! )
Tức là cứ vấn đáp xong một câu mình lại phải bấm Next để sang trang tiếp theo vấn đáp tiếp. Được độ 5 trang thì mình bỏ, không vấn đáp nữa .
Như vậy, ngoài việc giảm bớt số câu hỏi thì bạn cũng nên để questionnaire của bạn giàn trải trong khoảng chừng 3 trang thôi, như vậy người tham gia sẽ không cần phải bấm Next nhiều lần .

3.7. Hãy chăm chút bản questionnaire từng tí một

Đối với khâu này, bạn cần phải bỏ rất nhiều ngày chỉ ngồi đọc đi đọc lại cái questionnaire, rồi sau đó nhờ một vài bạn nữa đọc và vấn đáp thử cái questionnaire này trước .
Mục đích là để tìm xem bản questionnaire của mình có còn yếu tố gì không :
– Có câu hỏi nào đọc hơi khó hiểu không thì mình phải chỉnh lại câu chữ sao cho dễ hiểu nhất hoàn toàn có thể
– Thời gian cần bỏ ra để vấn đáp hết cái questionnaire có lâu quá không ?
Thường thì bạn không nên làm ra một bản questionnaire mà người tham gia phải mất trên 10 phút để vấn đáp .
Nhìn chung là phải tự đặt mình vào vị trí của người tham gia vấn đáp để xem cái questionnaire của mình có bị nhàm chán hay khó vấn đáp quá không .
Sau khi đã check đi check lại rất nhiều lần, mình mới hoàn toàn có thể yên tâm đưa bản questionnaire sau cuối ra ngoài cho mọi người tham gia vấn đáp .

3.9. Data screening

Hãy vô hiệu hoặc chỉnh sửa những tài liệu không đúng chuẩn và không có ý nghĩa ( bước này gọi là data screening )
Ok, nếu như thực thi được đủ 7 bước bên trên, tất cả chúng ta chắc như đinh vẫn không hề đạt được tỷ suất 100 % những người tham gia vấn đáp một cách tráng lệ .
Vẫn sẽ có những tài liệu xấu ( thiếu số liệu do người tham gia vấn đáp không đủ toàn bộ các câu ; vấn đáp đánh bừa hoặc vấn đáp toàn bộ các câu cùng một đáp án … ) .
Bạn nào phong cách thiết kế survey càng cẩn trọng thì sẽ càng giảm được những trường hợp này, nhưng nó cũng vẫn sẽ Open, không tránh được .
Vậy trách nhiệm của tất cả chúng ta ở bước này đó là : Sau khi đã triển khai xong survey, gửi survey và nhận được câu vấn đáp – chính là tài liệu – tất cả chúng ta cần tìm cách vô hiệu những tài liệu xấu, chỉ giữ lại những tài liệu tốt thôi để bài nghiên cứu và điều tra của tất cả chúng ta có độ đúng mực cao .
Trước hết, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vô hiệu những câu vấn đáp trong thời hạn quá ngắn ( Ví dụ nếu questionnaire tất cả chúng ta phong cách thiết kế để vấn đáp trong 6 phút mà có những người chỉ vấn đáp 1 phút đã xong thì chắc như đinh người đó đã làm ẩu ) .
Nếu các bạn phong cách thiết kế questionnaire trên platform mà trường ĐH phân phối, sẽ có một cột là tổng thời hạn người ta bỏ ra để hoàn thành xong việc vấn đáp questionnaire .
Sau đó tất cả chúng ta sẽ triển khai nghiên cứu và phân tích tài liệu ( data screening ) để vô hiệu các tài liệu quá xấu hoặc chỉnh sửa các tài liệu hơi hơi xấu cho nó đẹp hơn .
Các tài liệu xấu gồm có : Những người vấn đáp thiếu số câu ( missing data ), những người đánh bừa hoặc chỉ đánh 1 đáp án cho tổng thể các câu .
Sau khi làm xong bước data screening này, các bạn đã có được tài liệu hoàn hảo ở đầu cuối để hoàn toàn có thể thực thi các bước nghiên cứu và phân tích và cho ra tác dụng bài nghiên cứu và điều tra .

4. Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng việc thực hiện survey cho bài dissertation sẽ không còn là trở ngại đối với bạn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *