5 bước thực hiện marketing research để hiểu khách hàng

Đã có rất nhiều tài liệu viết về đề tài nghiên cứu thị trường, Marketing Research là gì? nhưng vấn đề này luôn khiến cho những người mới bắt đầu hay những bạn ngoại đạo phải đau đầu, vò tai bức óc vì nó. Có nhiều công ty, doanh nghiệp còn bỏ qua những hoạt động này, cứ cắm đầu vào kinh doanh nên đã nhận lấy hậu quả thất bại trong thời gian ngắn.

Bởi vậy, trước hết cần phải biết khái niệm này là gì trước đã, rồi mới đến quá trình thực thi nghiên cứu và điều tra :

Marketing Research – Nghiên cứu Marketing là quá trình thu thập và phân tích có hệ thống những dữ liệu, thông tin về các vấn đề liên quan đến hoạt động marketing của doanh nghiệp, tổ chức.

Tại sao Marketing research lại quan trọng?

Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu và điều tra marketing đơn thuần là cho bạn được những câu vấn đáp cho việc : Khách hàng có cần / thích loại sản phẩm của bạn không ? thích ở điểm nào ? Đối thủ của bạn hiện đang làm gì ? Làm thế nào để người mua mua hàng của bạn ? … Nếu không có những thông tin ấy doanh nghiệp sẽ mau chóng thất bại vì không hiểu thị trường và người mua .

5-buoc-thuc-hien-marketing-research-la-gi-hinh-anh-2

Marketing research

5 bước chủ đạo trong quy trình marketing research:

Bước 1: Xác định vấn đề

Đây là bước quan trọng nhất nhưng thường người làm không xác lập rõ ràng, đó chính là phải xác lập được mục tiêu-objective thực sự của việc nghiên cứu và điều tra, khảo sát là gì. Tất nhiên, tiềm năng hoàn toàn có thể ở tầm vĩ mô ( kế hoạch, cho các quyết định hành động quản trị cấp cao ) cho các kế hoạch dài hạn hoặc ở tầm vi mô ở tầm trung hoặc thời gian ngắn ( giải pháp, cho các quyết định hành động quản trị tầm trung ). Người yêu cầu ra tiềm năng hoàn toàn có thể mắc 1 số sai lầm đáng tiếc ví dụ điển hình đặt ra tiềm năng quá cao không khả thi, hoặc quá nhã nhặn không xứng tầm với doanh nghiệp, hoặc nhiều lúc là mơ hồ, không biết phải triển khai làm thế nào .

Nếu việc đề ra 1 mục tiêu để khởi đầu cho công tác nghiên cứu là nền móng thì những hoạt động làm marketing chính là khung sườn cho toàn bộ công việc nghiên cứu sao đó. Ví dụ: Coca Cola muốn giành lại thị phần rơi vào tay Pepsi (mục tiêu) nên nghĩ ra kế hoạch tung ra 1 sản phẩm mới (marketing action – new product). Hoặc Tân Hiệp Phát muốn xâm nhập thị trường bia tươi (mục tiêu) nên nghĩ ra kế hoạch phát triễn 1 sản phẩm bia tươi đóng chai. Hoặc 1 công ty bảo hiểm nhân thọ mong muốn tăng thêm doanh số hoặc thị phần (mục tiêu), bên cạnh kênh đại lý truyền thống, họ mở rộng mạng lưới bán hàng qua ngân hàng .

Tóm gọn, bước 1 gồm 2 phần, bạn muốn gì, mục tiêu là gì? bạn cần làm gì để đạt được mục tiêu ấy? và 4 bước còn lại là câu trả lời của việc làm nó như thế nào?

Bước 2: Viết bản kế hoạch tham khảo, nghiên cứu

Công việc điều tra và nghiên cứu chính thức khởi đầu từ đây. Chúng ta cần xác lập được có những hạn chế nào, nếu có của kế hoạch : thời hạn ngắn quá, ngân sách không đủ, nhân lực mỏng dính v.v. Xác định được tài liệu nào cần phải có cho công tác làm việc marketing research là phần quan trọng không kém trong bước này. Nếu không hiểu được mục tiêu sử dụng hiệu quả điều tra và nghiên cứu thì tất cả chúng ta sẽ thuận tiện rơi vào bẫy : thông tin quá nhiều chứ không phải thông tin hữu dụng .

Nói như Mark Twain khi ông đã quan sát các công đoạn của 1 quy trình nghiên cứu: “thu thập dữ liệu cũng giống như đi nhặt ve chai, bạn cần phải biết làm gì với nó trước khi bắt đầu”

Từ đây, tất cả chúng ta sẽ thực thi chọn chiêu thức nào để thu thập dữ liệu, hoàn toàn có thể sử dụng 3 giải pháp thông dụng :
1. Phân tích dựa trên kinh nghiệm tay nghề, ý thức và sự quan sát .
2. Dùng bảng câu hỏi trắc nghiệm để khảo sát .
3. Thử nghiệm hoặc cho khách dùng mẫu thử .

5-buoc-thuc-hien-marketing-research-la-gi-hinh-anh-7

Lên kế hoạch

Mỗi phương pháp có những thuận lợi và hạn chế khác nhau, và như đã đề cập, tùy vào mục tiêu, hoạt động marketing, và mục đích sử dụng kết quả nghiên cứu mà doanh nghiệp sẽ quyết định chọn phương pháp nào là phù hợp nhất. Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh thực phẩm thì thử nghiệm bằng cách cho khách dùng thử món ăn. Khảo sát bằng bài câu hỏi khi muốn biết khách hàng đang nghĩ gì về bạn…

Bước 3: Thu thập những thông tin liên quan, cần thiết

5-buoc-thuc-hien-marketing-research-la-gi-hinh-anh-1

Marketing Research là gì ?
Tùy vào mức độ và Lever của dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra mà tất cả chúng ta quyết định hành động chỉ chọn thu nhập thông tin nào, về người mua, về đối thủ cạnh tranh, về thị trường, hoặc tổng thể. Cần chú ý quan tâm rằng tác dụng của quy trình nghiên cứu và điều tra và hoạt động giải trí marketing của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng tác động rất lớn từ những thông tin này, nên bảo vệ thông tin rỏ ràng và đúng chuẩn nhất hoàn toàn có thể .

Bước 4: Đúc kết thông tin và đề xuất ý tưởng.

Công tác điều tra và nghiên cứu khởi điểm từ việc cơ bản nhất là tích lũy thông tin hay những tài liệu thuần túy. Chúng ta tập hợp, tổng hợp, và nghiên cứu và phân tích thông tin thành tài liệu cô đọng. Thông tin, tài liệu, tài liệu trọn vẹn không có giá trị sử dụng nếu chúng không được chuyển hóa thành kiến thức và kỹ năng trong thực tiễn. Nói cách khác, người làm nghiên cứu và điều tra thị trường, quan trọng không phải là tìm ra thông tin mà là hoàn toàn có thể diễn giải thành kỹ năng và kiến thức, dẫn chứng, insight người mua, doanh nghiệp. Và chính từ những Kết luận này, các ý tưởng sáng tạo được yêu cầu, chọn ra kế hoạch Marketing research là gì ?. Hiểu 1 cách đơn thuần, những đút kết từ việc điều tra và nghiên cứu chính là những thông tin hỗ trợ để bảo vệ những vấn đề mà tất cả chúng ta đề xuất kiến nghị, khi được phản biện, chúng sẽ là những dẫn chứng thuyết phục cho việc gật đầu những đề xuất kiến nghị đó hoặc là cơ sở cho các quyết định hành động quan trọng .

Bước 5: Thực hiện hoạt động Marketing

Bước này đơn thuần là triển khai một cách chính thức những đề xuất kiến nghị của bước 4, sử dụng tác dụng điều tra và nghiên cứu để thực thi các quy trình sau đó của 1 dự án Bất Động Sản. Việc triển khai sẽ được theo dõi và nhìn nhận khi kết thúc dự án Bất Động Sản. Cần phải làm rõ thêm là quy trình nghiên cứu và điều tra chính thức triển khai xong ở bước 4 .

Kết:

Nếu Bước 1 là xác lập mình muốn làm gì ? thì Bước 5 là hành vi. Chúng ta triển khai hoạt động giải trí marketing mà chúng đã nhận thấy ở bước 1. Nếu Bước 1 tất cả chúng ta đặt sai các tiềm năng, xác lập nhầm lẫn hoạt động giải trí marketing, thì mọi thất bại sẽ mở màn từ bước thứ 5 này … Lấy lại ví dụ thất bại của bia Laser, nó không đến từ bản thân mẫu sản phẩm hoặc tiềm năng của Tân Hiệp Phát, mà họ đã thiếu sót trong việc bỏ lỡ bước quan trọng khi nghiên cứu và điều tra – bia của họ sẽ bán ở đâu, kênh phân phối là gì ? Vì vậy khi bia đã sản xuất rối, quảng cáo tưng bừng, nhưng người mua muốn uống không được vì mọi nhà hàng quán ăn lớn đã bị Tiger và Heneiken mua đứt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *