Thủ tục làm giấy tờ xe máy cần những gì? [Chi tiết 2022]

Theo số liệu thống kê, Việt Nam xếp thứ hai khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 4 trong top các quốc gia tiêu thụ xe máy nhiều nhất thế giới. Hiện nay Việt Nam có hơn 45 triệu môtô, xe máy các loại và đang có xu hướng tăng nhiều hơn. Có thể thấy rằng với một quốc gia có số lượng người sử dụng xe máy nhiều như thế này thì việc làm giấy tờ xe máy cũng dần trở nên đơn giản, thuận tiện và không tốn quá nhiều thời gian. Nếu bạn đang có nhu cầu mua một chiếc xe máy phục vụ nhu cầu đi lại, làm việc và sinh hoạt của mình nhưng vẫn còn gặp nhiều vướng mắc liên quan đến làm giấy tờ xe máy, làm giấy tờ xe cần những gì?, làm giấy tờ xe máy ở đâu? hoặc các vấn đề khác liên quan đến làm giấy đăng ký xe thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Thủ tục làm giấy tờ xe máy cần những gì?

1. Tại sao phải thực hiện việc làm giấy tờ xe máy?

Từ lâu, việc đăng ký xe máy khi mua xe máy mới dường như trở thành một thói quen và suy nghĩ tự giác của con người. Sở dĩ việc thực hiện làm giấy tờ xe máy khi mua xe máy mới là việc làm bắt buộc mà pháp luật quy định. Khoản 3, Điều 53 Luật giao thông đường bộ quy định về Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”. Như vậy, nhà nước quy định rằng khi thực hiện mua xe và lưu thông trên đường thì bắt buộc phải thực hiện việc làm giấy đăng ký xe để có thể lăn bánh xe trên đường một cách hợp pháp.

Có thể thấy rằng, việc pháp luật quy định xe máy cần phải làm giấy tờ xe máy là việc làm hết sức cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, từ đó góp phần tích cực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Hơn nữa, việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc làm giấy tờ xe máy khi mua xe máy cũng là việc làm nhằm giúp cho bạn không bị vi phạm các quy định của pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính nếu bị chủ thể có thẩm quyền tiến hành kiểm tra giấy tờ xe máy khi đang lưu thông trên trường.

Mặt khác, việc làm giấy đăng ký xe còn giúp cho chủ sở hữu hợp pháp của xe máy kiểm soát về tài sản của mình, đề phòng trường hợp bị mất cắp thì việc có giấy tờ đăng ký xe máy sẽ có thể chứng minh được tài sản xe máy của mình và qua đó cũng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và hơn hết là bảo đảm cho xe máy của mình khỏi các trường hợp bị trộm, cướp.

2. Nộp lệ phí trước bạ xe máy khi làm giấy tờ xe máy 

Sau khi tiến hành xong việc mua xe máy mới thì bạn cần phải tiến hành việc đóng lệ phí trước bạ làm xe máy tại chi cục thuế nơi khu vực bạn đăng ký xe trong thời gian giờ hành chính. Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xe máy là một trong những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Vì vậy mà khi làm giấy đăng ký xe người mua xe máy mới cần phải nộp lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ dành cho xe máy được tính như sau : Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ .Theo đó, pháp lý lao lý rằng mức thu lệ phí trước bạ của xe máy là 2 %. Trường hợp xe máy là của tổ chức triển khai, cá thể ở các thành phố thường trực TW ; thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở thì nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5 % .Để hoàn toàn có thể nộp lệ phí trước bạ thì bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ khai lệ phí trước bạ và nộp tại chi cục thuế. Hồ sơ gồm có một số ít giấy tờ đơn cử như sau :

 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02 / LPTB
 • Bản sao giấy tờ mua và bán xe máy
 • Bản sao giấy ghi nhận chất lượng bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tự nhiên do cơ quan đăng kiểm Nước Ta cấp
 • Bản sao các giấy tờ chứng tỏ gia tài hoặc chủ gia tài thuộc diện miễn lệ phí trước bạ .

Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như trên và đến chi cục thuế. Thực hiện việc điền đầy đủ thông tin về chiếc xe máy của bạn như số khung, số máy,… vào tờ khai đóng lệ phí trước bạ. Sau khi khai xong thì bạn tiến hành nộp tờ khai cho cán bộ nhân viên và đóng tiền là thực hiện xong việc nộp lệ phí trước bạ khi làm giấy đăng ký xe.

3. Làm giấy tờ xe cần những gì?

Để có thể làm giấy tờ xe máy cần những gì? Khi thực hiện việc làm giấy tờ xe máy, chủ sở hữu xe máy cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

  • Giấy khai đăng ĐK xe theo mẫu số 01 phát hành kèm theo Thông tư 58/2020 / TT-BCA .
  • Giấy tờ của xe :
 • Giấy tờ nguồn gốc xe
 • Đối với xe nhập khẩu :
 • Xe nhập khẩu theo hợp đồng thương mại, xe miễn thuế, xe chuyên dùng, xe viện trợ dự án Bất Động Sản : Tờ khai nguồn gốc xe gắn máy nhập khẩu theo pháp luật .
 • Xe là quà biếu, quà Tặng Kèm hoặc xe nhập khẩu là gia tài vận động và di chuyển : Tờ khai hải quan theo pháp luật, Giấy phép nhập khẩu tạm nhập khẩu xe và Biên lai thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng, thuế giá trị ngày càng tăng hàng nhập khẩu ( theo lao lý phải có ) hoặc lệnh ghi thu, ghi chi hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước ghi rõ đã nộp các loại thuế theo lao lý. Trường hợp miễn thuế : Phải có thêm quyết định hành động miễn thuế hoặc văn bản cho miễn thuế của cấp có thẩm quyền hoặc giấy xác nhận hàng viện trợ theo pháp luật ( sửa chữa thay thế cho biên lai thuế ) hoặc giấy phép nhập khẩu ghi rõ miễn thuế .
 • Xe thuế suất bằng 0 % : Tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu phi mậu dịch theo pháp luật trong đó phải ghi thương hiệu xe và số máy, số khung .
 • Xe nhập khẩu theo chính sách tạm nhập, tái xuất của các đối tượng người dùng được hưởng quyền tặng thêm miễn trừ ngoại giao theo pháp luật của pháp lý hoặc theo Điều ước quốc tế mà Nước Ta là thành viên, xe của chuyên viên quốc tế thực thi chương trình dự án Bất Động Sản ODA ở việt Nam, người Nước Ta định cư ở quốc tế được mời về nước thao tác : Tờ khai hải quan theo pháp luật và Giấy phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe .
 • Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước : Yêu cầu phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện đi lại giao thông vận tải cơ giới đường đi bộ theo pháp luật.
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nhà nước nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo pháp luật của pháp lý hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ mạng lưới hệ thống ĐK quản trị xe .
 • Giấy tờ của chủ xe:
 • Chủ xe là người Nước Ta : Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang : Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị chức năng công tác làm việc từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương tự trở lên
 • Chủ xe là người Nước Ta định cư ở quốc tế về sinh sống, thao tác tại Nước Ta : Xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu ( còn giá trị sử dụng ) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu .
 • Chủ xe là người quốc tế : nếu người quốc tế thao tác trong các cơ quan đại diện thay mặt ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện thay mặt của tổ chức triển khai quốc tế : Giấy ra mắt của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ ( còn giá trị sử dụng ) ; Nếu người quốc tế thao tác, học tập ở Nước Ta : Xuất trình thị thực ( visa ) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa .

4. Cách làm giấy tờ xe khi mua xe mới được thực hiện như thế nào?

Để có thể thực hiện được việc Làm giấy tờ xe thì cần phải tiến hành theo quy trình, thủ tục mà pháp luật quy định. Sau đây để có thể giúp bạn hiểu hơn về quy trình này mà chúng tôi xin hướng dẫn làm giấy tờ xe máy mới bằng các bước như sau:

 • Bước 1 : Chủ xe nộp bộ hồ sơ gồm các giấy tờ tương quan đến giấy khai ĐK xe, giấy tờ của xe, giấy tờ của chủ xe và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo
 • Bước 2 : Cán bộ, chiến sỹ làm trách nhiệm ĐK xe sẽ triển khai kiểm tra hồ sơ và thực tiễn xe khá đầy đủ đúng pháp luật :
 • Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ của chủ xe và hướng dẫn chủ xe viết giấy khai đăng ký xe theo quy định của pháp luật.
 • Cán bộ, chiến sỹ làm trách nhiệm ĐK xe thực thi kiểm tra trong thực tiễn xe như : trực tiếp so sánh nội dung trong giấy khai ĐK xe với trong thực tiễn của xe về thương hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, cà số máy, số khung và ký đè lên bàn cà số máy, số khung, ghi rõ họ, tên của cán bộ làm trách nhiệm kiểm tra trong thực tiễn của xe, ngày tháng năm kiểm tra xe, …
 • Bước 3 : Cán bộ, chiến sỹ làm trách nhiệm ĐK xe hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên mạng lưới hệ thống ĐK xe ;
 • Bước 4 : Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy ghi nhận ĐK xe, nộp lệ phí ĐK xe và nhận biển số ;
 • Bước 5 : Cán bộ, chiến sỹ làm trách nhiệm ĐK xe hoàn thành xong hồ sơ và cấp giấy ghi nhận ĐK xe. Hướng dẫn chủ xe đến cơ quan bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm mua bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo pháp luật của pháp lý .

5. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến việc làm giấy tờ xe máy khi mua xe máy mới

Thời hạn cơ quan có thẩm quyền xử lý thủ tục ĐK xe máy mới mất bao lâu ?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc là thời gian giải quyết thủ tục làm giấy tờ xe máy là bao lâu và việc làm giấy tờ xe nhanh không? Để trả lời câu hỏi này thì Điều 4, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về thời hạn cấp lần đầu, đăng ký, cấp đổi biển số xe sẽ hoàn thành ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Và thời hạn khi cấp lần đầu giấy chứng nhận đăng ký xe thì sẽ không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Khi thực thi thủ tục ĐK xe máy ,làm giấy tờ xe máy phải đóng lệ phí là bao nhiêu ?

Khi tiến hành thủ tục đăng ký xe máy, làm giấy tờ xe máy phải đóng lệ phí theo quy định tại thông tư 229/2016/TT-BTC quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Cụ thể thì lệ phí làm giấy tờ xe máy sẽ có sự khác nhau ở mỗi khu vực về mức thu lệ phí theo quy định của pháp luật. Theo đó, mức lệ phí được quy định tùy vào khu vực như sau:

 • Khu vực I gồm có TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh : mức lệ phí như sau :
 • Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống thì đóng lệ phí từ 500.000 đến 01 triệu đồng .
 • Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng thì đóng lệ phí từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng .
 • Đối với xe có giá trị trên 40 triệu đồng thì đóng lệ phí từ 02 triệu đồng đến 04 triệu đồng .
 • Khu vực II gồm có các thành phố thuộc tỉnh, các thị xã và các thành phố thường trực TW : mức lệ phí như sau :
 • Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống thì đóng lệ phí 200.000 đồng
 • Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng thì đóng lệ phí 400.000 đồng
 • Đối với xe có giá trị trên 40 triệu đồng thì đóng lệ phí 800.000 đồng
 • Khu vực III gồm có các khu vực khác ngoài khu vực I và II : đóng lệ phí là 50.000 đồng so với tổng thể các loại xe .

Làm giấy tờ xe máy ở đâu? Cơ quan nào tiếp đón hồ sơ làm giấy tờ xe máy?

Khi làm giấy tờ xe máy thì bạn phải đưa hồ sơ của mình nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Phòng cảnh sát giao thông Công an cấp quận, huyện nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trên đây là các thông tin giúp giải đáp vấn đề làm giấy tờ xe máy khi mua xe máy mới  mà công ty luật ACC dành cho quý khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn được sử dụng Dịch vụ tư vấn chuyên sâu hơn cũng như hỗ trợ làm giấy tờ xe máy, làm giấy tờ xe cần những gì?, hướng dẫn làm giấy tờ xe máy mới thì hãy liên hệ ngay với ACC để nhận được sự tư vấn hiệu quả, nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *