8 bài học làm giàu từ người giàu cần biết

Robert Kiyosaki Toru là một nhà đầu tư, người kinh doanh người Mỹ. Ông là ông chuyên viết sách về tăng trưởng con người, diễn giả tạo động lực, và cũng là nhà phản hồi kinh tế tài chính. Trong cuốn “ Rich Dad Poor Dad ”, Robert Kiyosaki Toru xuất bản lần đầu vào năm 1997, chia sẻ tư tưởng và những bài học kinh nghiệm làm giàu của người giàu .Robert-Kiyosaki-Top-Success-Speakers

8 bài học kinh nghiệm làm giàu từ Robert Kiyosaki Toru

Ông cổ vũ cho việc làm giàu và cho rằng nhiều người trong xã hội – những người làm thuê – đã bỏ lỡ thời cơ làm giàu cho chính bản thân mình. Cuốn sách liên tục nằm trong list “ sách cháy khách ” và tạo ra một trào lưu làm giàu .

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người phản đối quan điểm của ông về những người chọn cách sống không làm giàu – những người mà ông cho rằng bị rơi vào vòng lẩn quẩn của tiền bạc.

Robert Kiyosaki Toru có hai người cha. Một người cha ruột và một người là cha nuôi. Cha nuôi của ông là cha của Mike, một người bạn thân của ông .Hai người cha đều thành công xuất sắc trong nghành nghề dịch vụ của mình. Họ cùng có tính cách can đảm và mạnh mẽ, và có ảnh hưởng tác động đến người khác. Nhưng cả hai khác nhau trọn vẹn về những gì tương quan đến tiền .Trong khi cha ruột cho rằng “ sự đam mê tiền tài là nguồn gốc của những điều xấu xa ” và không chăm sóc đến tiền, cha nuôi lại nghĩ rằng “ thiếu vắng tài lộc mới là nguồn gốc của những điều xấu ” và cho rằng tiền chính là quyền lực tối cao .Nguồn thu nhập chính yếu của cha ruột là từ việc làm. Sau khi trả thuế và chi trả các hóa đơn đúng hạn, ông tiết kiệm chi phí để tích góp. Người cha nuôi kiếm rất nhiều tiền từ các khoản góp vốn đầu tư, và luôn chi trả các hóa đơn ở đầu cuối. Câu nói cửa miệng của người cha ruột là “ Tôi không có năng lực mua món đồ này ”, trong khi đó người cha giàu tự hỏi mình “ Làm sao để tôi hoàn toàn có thể mua được món đồ này ” .Người cha ruột – vốn là người học giỏi và có bằng tiến sỹ – luôn khuyên nhủ ông nỗ lực học giỏi, lấy bằng về luật, kế toán hay thạc sĩ quản trị kinh doanh thương mại để hoàn toàn có thể kiếm việc làm tốt, lương cao .Người cha nuôi – vốn chưa học xong lớp 8 – khuyến khích ông học để mưu trí hơn về kinh tế tài chính, biết cách quản lý và vận hành của tiền tài, để biết cách bắt tài lộc thao tác cho mình và để trở nên phong phú. Vì lý do đó, ông gọi người cha ruột là cha nghèo, cha nuôi là cha giàu. Vào năm 9 tuổi, ông đã quyết định hành động học về tiền tài, học những cách làm giàu từ người cha giàu. Và đây là những bài học kinh nghiệm mà ông đã rút ra được từ quy trình này :

Bài học thứ nhất: Người giàu không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ.

Người cha giàu nhận dạy ông làm giàu bằng cách thuê ông thao tác vào các chiều thứ bảy với giá 10 xu một giờ – một mức giá khá thấp vào năm 1956 .Sau một thời hạn thao tác cực nhọc, ông đã gặp cha giàu để đòi tăng lương. Cảm giác ấm ức của ông vì cho rằng bị trả mức lương thấp được cha giàu ví như những cú xô đẩy của cuộc sống .Theo cha giàu thì cuộc sống luôn xô đẩy tất cả chúng ta. Một số người sẽ bỏ cuộc, 1 số ít sẽ chiến đấu lại sự xô đẩy đó bằng cách “ gây chiến ” với ông chủ, với việc làm hay thậm chí còn với vợ / chồng mình, chỉ một số ít rút ra những bài học kinh nghiệm từ cuộc sống và liên tục tiến về phía trước .Tiếp đó, cha giàu dạy cho ông bài học kinh nghiệm về người nghèo và tiền. Người nghèo suốt đời thao tác vì tiền tài mà không biết rõ mình thao tác vì mục tiêu gì. Và khi người nghèo kiếm ra nhiều tiền thì họ lại mắc nợ nhiều hơn .Người nghèo bị trấn áp bởi hai cảm hứng sợ hãi và sự khát khao. Sự sợ hãi không có tiền bắt họ phải thao tác và khi nhận được lương thì họ lại mong ước những thứ mà họ hoàn toàn có thể mua được, và khi đó cuộc sống của họ bị “ bẫy ” vào một vòng luẩn quẩn : thúc dậy, đi làm, trả hóa đơn, rồi thức dậy, đi làm và trả hóa đơn. Cứ thế vòng luẩn quẩn buộc chặt thời hạn và tâm lý của người nghèo .trái lại, người giàu không thao tác để kiếm tiền mà bắt tiền thao tác cho mình . Với mong ước học những bài học kinh nghiệm của người giàu, ông đã đồng ý chấp thuận thao tác không nhận lương cho cha giàu .Sau vài tuần, được cha giàu đề xuất mức lương cao ngoạn mục, ông vẫn giữ nguyên dự tính thao tác không công để học cách làm giàu, chứ không phải thao tác để kiếm tiền như cha nghèo và nhiều người khác đang làm .Bài học quý giá ông học được từ cha giàu : luôn tâm lý, quan sát để tìm ra những thời cơ làm ra tiền vốn luôn hiện hữu chung quanh tất cả chúng ta. Tuy vậy, nhiều người nghèo không nhìn thấy những thời cơ này do tại họ đang bận rộn và chăm sóc đến việc kiếm tiền, và sự bảo vệ trong việc làm .Áp dụng bài học kinh nghiệm này, ông đã nhận diện một thời cơ kinh doanh thương mại tốt. Ông xin lại những cuốn truyện tranh nằm trong kế hoạch hủy bỏ của đại lý truyện tranh với cam kết không được bán lại số truyện tranh này .Ông đưa số truyện tranh vào trong phòng trống của mẹ của Mike, tạo ra một thư viện cho các bạn nhỏ thuê đọc tại chỗ. Chỉ với 10 xu, thay vì mua một cuốn truyện tranh, người mua của ông hoàn toàn có thể đọc 5-6 cuốn. Điều quan trọng là ông không phải thao tác, mà thuê chị của Mike quản trị thư viện này. Ông và người bạn của mình – Mike – đã kiếm được 9,5 đô la Mỹ một tuần . Bằng việc kinh doanh thương mại nho nhỏ này, ông đã thưởng thức việc làm chủ thực trạng kinh tế tài chính của mình mà không nhờ vào vào bất kể ông chủ nào. Ông học được bài học kinh nghiệm làm giàu tiên phong : không phải thao tác để kiếm tiền mà bắt tiền thao tác cho mình .

Bài học thứ hai: Tại sao người giàu phải học về tài chính.

Để làm giàu, tất cả chúng ta phải học về kinh tế tài chính để có kỹ năng và kiến thức về kinh tế tài chính và biết cách chăm nom, tăng trưởng cây tài lộc của mình .Nhiều bài học kinh nghiệm thực tiễn cho tất cả chúng ta thấy rằng việc tất cả chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng tất cả chúng ta giữ được bao nhiêu tiền và làm cho nó sinh sôi nảy nở .Quy tắc thứ nhất về kinh tế tài chính của người giàu là chỉ mua gia tài chứ không mua tiêu sản. Tài sản được cha giàu định nghĩa là những thứ tạo ra tiền cho mình. Tiêu sản là những thứ lấy tiền của mình .Ví dụ : một cái nhà được mua để kinh doanh thương mại cho thuê thì nó là gia tài. Cũng cái nhà đó nếu mua để ở thì nó là tiêu sản, vì người mua phải trả tiền lần đầu, và trả góp nhiều lần sau .Đối với người mới đi làm, mọi thu nhập – lương – của họ được dùng để giàn trải các ngân sách cho đời sống như thuế, tiền thuê nhà, thức ăn, quần áo, vui chơi, đi lại. Họ phần nhiều chưa có gia tài lẫn tiêu sản .Đối với người trung lưu, thu nhập – chính yếu vẫn là lương – cao hơn, ngân sách gồm thuế, tiền thuê nhà, thức ăn, quần áo, vui chơi, đi lại, nợ ngân hàng nhà nước, nợ thẻ tín dụng thanh toán … Phần dư ra họ mua tiêu sản như nhà, xe và những thứ khác mà họ nghĩ là gia tài .Những ngân sách đời sống cộng với nợ do tiêu sản đẻ ra tạo ra một gánh nặng thật sự trên vai những người trung lưu. Khi lương tăng lên, ngân sách và gánh nặng tiêu sản của họ cũng tăng lên theo. Họ rơi vào vòng luẩn quẩn : đi làm, nhận lương và trả nợ .Suốt cuộc sống đi làm của mình, người trung lưu không chỉ nuôi bản thân và mái ấm gia đình, mà còn “ oằn lưng ” triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế cho nhà nước, nuôi ngân hàng nhà nước qua các khoản lãi, và làm giàu cho những người chủ, cổ đông của công ty .Người giàu phần đông không có thu nhập từ lương. Thay vào đó, họ có nguồn thu nhập từ các gia tài mà họ đã góp vốn đầu tư : doanh thu từ kinh doanh thương mại, tiền cho thuê, cổ tức, trái tức, tiền lãi từ việc bán lại gia tài .Tổng các khoản thu nhập này cao hơn nhiều so với ngân sách của họ. Số tiền chênh lệch họ lại góp vốn đầu tư vào gia tài, những gia tài họ mới góp vốn đầu tư lại liên tục tạo ra tiền cho họ, và cứ thế, gia tài của họ được sinh sôi nảy nở .Người giàu chỉ mua tiêu sản, những vật phẩm “ xa xỉ ” sau cuối khi dòng tiền của họ đã tăng trưởng. Khi họ đã cảm thấy mình đủ giàu và có quyền tận hưởng. Tuy vậy, số tiền mà họ bỏ ra để mua tiêu sản – những phần thưởng cho thành quả – chiếm phần rất nhỏ so với số tiền họ góp vốn đầu tư vào gia tài .

Bài học thứ ba: Người giàu quan tâm đến việc kinh doanh của chính mình.

Nhiều người nhầm lẫn giữa nghề nghiệp trình độ và việc kinh doanh thương mại .Ray Kroc – chủ chuỗi nhà hàng quán ăn McDonald’s – đã phân biệt rất rõ : bán nhượng quyền kinh doanh thương mại hamburger chỉ là việc làm trình độ của ông, còn việc kinh doanh thương mại của ông chính là . Những khu vực được ông chọn để mở shop McDonald’s luôn là những chỗ “ đắc địa ” và có giá tăng lên theo thời hạn .Người nghèo và trung lưu thật ra là đang làm việc làm trình độ, chứ không phải làm kinh doanh thương mại. Thật sự thì họ đang làm trình độ cho việc làm kinh doanh thương mại của những ông chủ, và góp thêm phần làm cho ông chủ giàu lên .Bài học thứ ba của cha giàu : Người giàu phải chăm sóc đến việc kinh doanh thương mại của chính mình. Tức là phải thiết kế xây dựng và luôn giữ cho cột gia tài vững chãi. Bất cứ 1 đồng nào được đưa vào gia tài đều phải trở thành một nhân công thao tác cho người giàu .Những gia tài mà cha giàu và những người giàu khác thường hay chiếm hữu : những việc kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể được người khác quản trị để sinh lợi mà không cần đến sự xuất hiện của cha giàu ( nếu phải quản trị thì việc kinh doanh thương mại sẽ trở thành việc làm ), CP, trái phiếu, chứng từ quỹ, hoàn toàn có thể phát sinh thu nhập, bất kể những thứ gì có giá trị, hoàn toàn có thể tăng giá, và đã có sẵn trên thị trường .

Bài học thứ tư: Người giàu thông minh về tài chính và thành lập công ty.

Người giàu không cần phải học quá cao, nhưng cần thông minh về tài chính, hiểu rõ 4 lĩnh vực sau:

– Sự hiểu biết về kế toán, tài chính. Đó là khả năng đọc và hiểu những báo cáo tài chính. Khả năng này giúp người giàu nhận biết mặt mạnh, mặt yếu của bất kỳ công ty nào sau khi đọc báo cáo tài chính của nọ.

– Nắm vững các chiến lược đầu tư. Đó là khả năng chọn tài sản có khả năng sinh lợi, ra những quyết định đầu tư khôn ngoan.

– Hiểu rõ về thị trường, về tiếp thị. Người giàu nắm rõ quy luật cung và cầu để nhận diện các cơ hội kinh doanh. Người giàu cần nắm vững kỹ năng về tiếp thị và bán hàng.

– Hiểu biết luật pháp. Người giàu thành lập công ty nhằm đạt những thuận lợi về thuế và bảo vệ tài sản của mình. Người nghèo và trung lưu kiếm tiền, trả thuế rồi mới được dùng tiền. Người giàu – sở hữu công ty – thì kiếm tiền, dùng rồi mới trả thuế.

Bài học thứ năm: Người giàu tạo ra tiền.

Mọi người đều có những năng lực bẩm sinh, tuy nhiên rất nhiều người đã không phát huy được kĩ năng đó do tại sự thiếu tự tin vào bản thân và sự sợ hãi .Người thành công xuất sắc là người không sợ hãi sự thất bại và luôn dữ thế chủ động tạo ra suôn sẻ cho mình, chứ không thụ động ngồi chờ thời cơ .Tương tự như vậy, với trí mưu trí kinh tế tài chính, với niềm tin không sợ thất bại, người giàu dữ thế chủ động tìm cách tạo ra tiền cho mình .Có hai dạng góp vốn đầu tư để tạo ra tiền. Dạng thứ nhất là mua mẫu sản phẩm góp vốn đầu tư trọn gói từ công ty trung gian, ví dụ điển hình như công ty , công ty môi giới sàn chứng khoán. Dạng thứ hai là mua từng phần và tự “ ráp ” lại. Đây là dạng của nhà đầu tư chuyên nghiệp .Để hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngoài 4 kỹ năng và kiến thức chính của mưu trí kinh tế tài chính, người giàu cần tăng trưởng 3 kỹ năng và kiến thức sau đây :

– Tim ra cơ hội mà người khác không nhìn thấy. Ví dụ một cái nhà ọp ẹp, cũ kỹ sẽ không được người bình thường chú ý. Nhưng bạn của ông đã nhìn thấy đây là một cơ hội đầu tư tốt vì ngôi nhà cũ này ở trên một miếng đất lớn. Sau khi mua, người này phá sập ngôi nhà, và chia đất thành nhiều lô nhỏ để bán và kiếm được lời.

– Dùng tiền người khác để kinh doanh. Ông tìm ra một căn hộ giá khá tốt. Ông đặt cọc 1/10 giá mua, và hẹn sẽ trả trong vòng 3 tháng. Chỉ trong vòng 3 ngày, ông đã bán lại căn nhà này và kiếm được lợi nhuận lớn trên số vốn nhỏ mà ông đã bỏ ra đặt cọc.

– Chỉ tuyển dụng, làm việc với người thông minh. Người giàu không phải người thông minh tuyệt đỉnh. Người giàu trở nên thông minh hơn vì tuyển dụng và làm việc với những người thông minh hơn mình.

Bài học thứ sáu: Người giàu làm việc để học chứ không làm việc để kiếm tiền.

Những người thông thường dựa vào trình độ nghề nghiệp và thao tác cần mẫn để kiếm tiền và thăng quan tiến chức trong việc làm. Những việc làm mà họ tự hào thật ra chỉ đủ giúp họ khỏi phá sản, nhưng sẽ giữ họ trong vòng luẩn quẩn và họ sẽ không khi nào giàu nếu cứ liên tục bám lấy những việc làm không thay đổi đó của mình .Người giàu, nếu phải thao tác, họ sẽ không thao tác để kiếm tiền, mà họ sẽ nhắm đến những việc làm giúp họ học hỏi những kỹ năng và kiến thức cơ bản của mưu trí kinh tế tài chính : kế toán góp vốn đầu tư, tiếp thị và những hiểu biết về luật kinh doanh thương mại, góp vốn đầu tư cũng như những kỹ năng và kiến thức quản lý tài chính để thành công xuất sắc : quản trị vòng xoay tiền mặt, quản trị mạng lưới hệ thống, quản trị nhân sự .Một trong những kỹ năng và kiến thức đóng vai trò quan trọng trong sự thành công xuất sắc của người giàu là kỹ năng và kiến thức tiếp xúc với người khác và kiến thức và kỹ năng bán hàng. Ông đã thực thi đúng việc này. Ông xin vào Marine Corps để học cách chỉ huy và quản trị một tổ chức triển khai, và ông thao tác cho Xerox Corps để học kiến thức và kỹ năng bán hàng .

Bài học thứ bảy: Người giàu phải biết vượt qua được những chướng ngại vật.

Có nhiều người mưu trí về kinh tế tài chính nhưng vẫn không hề làm giàu, và vẫn kẹt trong vòng luẩn quẩn của người làm thuê. Đó là do tại họ không vượt qua được 5 cản trở sau :

– Lo sợ bị mất tiền. Nỗ lo sợ bị mất tiền là nỗi lo sợ có thật và hiện hữu trong mỗi chúng ta. Những người quá lo sợ mất tiền chọn việc đi làm thuê để suốt đời kẹt trong vòng luẩn quẩn. Những người lo sợ ít hơn thì chọn lối đầu tư an toàn: học cách cân bằng đầu tư, hoặc chọn những tài sản ít rủi ro như trái phiếu. Chỉ những người can đảm dám chấp nhận rủi ro – đã tính toán trước – với những đầu tư của mình mới có thể làm giàu một cách nhanh chóng.

– Sự hoài nghi. Mỗi chúng ta đều có một chú gà con – hoài nghi và sợ hãi – trong tâm hồn. Chúng kêu lên thảng thốt “trời sắp sập” mỗi khi chúng ta muốn làm một điều gì đó mới, có tính bứt phá. Cha giàu dạy: hãy rán con gà con ấy như ông Sanders đã làm. Ở tuổi 66, ông Sanders đã đi chào bán món gà rán của mình và bị từ chối 1.009 lần cho đến khi ông thành công và trở thành triệu phú.

– Sự lười biếng. Sự lười biếng ngự trị trong mỗi con người chúng ta. Những người trông có vẻ bận rộn thật ra là họ đang lười biếng. Họ đang cố gắng bận rộn để trốn chạy việc quan trọng nào đó. Để chữa bệnh lười biếng trong việc làm giàu, chúng ta cần có một chút lòng tham. Ít lòng tham thì không đủ để chúng ta hành động. Lòng tham quá cao cũng không tốt.

– Thói quen. Những thói quen, chứ không phải giáo dục, quyết định cuộc sống của chúng ta. Người giàu cần phải có những thói quen của người giàu. Thói quen quan trọng của người giàu là trả cho mình đầu tiên, sau đó mới trả cho những người khác. Nhờ áp lực của những chủ nợ, người giàu phải tìm cách kiếm tiền trả cho họ.

– Tính kiêu ngạo. Sự kiêu ngạo, và tự cho mình biết hết mọi thứ đã làm cho nhiều người mất đi những cơ hội làm giàu.

Bài học thứ tám: Hãy khởi đầu bằng 10 bước.

Bước 1: Hãy xác định một mục tiêu lớn hơn thực tế để giúp mình luôn vượt qua khó khăn và đạt mục tiêu của mình.

Bước 2: Hãy lựa chọn được giàu có vào mỗi ngày. Hãy đầu tư vào việc học trước khi bắt đầu làm giàu.

Bước 3: Luôn giao tiếp và học hỏi. Chọn bạn cẩn thận.

Bước 4: Nắm vững một công thức trước khi học công thức khác.

Bước 5: Hãy trả cho bản thân mình đầu tiên. Trong trường hợp bị áp lực về tài chính, hãy cố gắng tìm cách làm ra tiền mới để trả nợ. Không bao giờ đụng đến tài sản.

Bước 6: Chỉ sử dụng những người môi giới giỏi và trả cho họ xứng đáng.

Bước 7: Luôn quan tâm đến tiền lời từ đầu tư (ROI) và những kết quả khác.

Bước 8: Luôn nhớ tài sản sẽ giúp chúng ta mua được những vật dụng, đồ dùng cao cấp. Hãy mua tài sản trước.

Bước 9: Khi làm việc gì hãy tưởng tượng những anh hùng của lĩnh vực đó. Khi ấy chúng ta sẽ được truyền cảm hứng và cũng thấy công việc trở nên dễ hơn.

Bước 10: Hãy dạy cho người khác, và chúng ta cũng sẽ được học; hãy cho và chúng ta sẽ được nhận lại.

Quỹ góp vốn đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ số 1 .

Đầu tư bảo đảm an toàn, đa dạng hóa rủi ro đáng tiếc. Được tương hỗ gần như trọn vẹn bởi các chuyên viên quản lí quỹ. Các giải pháp góp vốn đầu tư mê hoặc với giá trị góp vốn đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VND.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *