Khởi nghiệp kiểu công nhân

Vài năm gần đây, phong trào khởi nghiệp như một làn sóng diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam, từ những sinh viên đam mê chinh phục bản thân đến anh nông dân muốn làm giàu từ đất. Hiện làn sóng này đã lan sang công nhân (CN), những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm ăn cũng khởi nghiệp theo cách của họ.

Vỡ mộng làm “ông chủ”

Nhận thấy thị trường kinh doanh thương mại trực tuyến mê hoặc, dễ làm, lại trong năng lực bởi kinh nghiệm tay nghề làm CN sản xuất giày, anh Phan Văn Tý ( 32 tuổi ; tạm trú Quận Thủ Đức, TP TP HCM ) cùng 2 đồng nghiệp hùn vốn góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại giày trực tuyến

Khởi nghiệp kiểu công nhân - Ảnh 1.

Một bạn trẻ tham gia bài kiểm tra kỹ năng khởi nghiệp trong một ngày hội khởi nghiệp được tổ chức tại TP HCM

Để triển khai dự án Bất Động Sản, Tý ĐK học một khóa thời gian ngắn về kinh doanh thương mại trực tuyến. Sau khóa học 3 ngày, anh tự tạo fanpage trên Facebook, thuê người làm website, đàm phán với ông chủ cũ ( nơi Tý làm CN ) để sản xuất giày cho anh. Phòng trọ cũng được sơn phết lại, lắp thêm đèn, làm kệ nhằm mục đích tọa lạc giày thật ấn tượng với mục tiêu livestream để bán hàng .Để có giá tốt mẫu sản phẩm tốt nhất, đơn vị sản xuất đưa ra điều kiện kèm theo Tý phải đặt mua mỗi lần tối thiểu 100 đôi giày. ” Tôi nghĩ cứ bỏ tiền quảng cáo, chạy từ khóa trên Google là sẽ bán được hàng nhanh gọn như những gì đã được tiếp thu trong khóa học kinh doanh thương mại trực tuyến nên đồng ý điều kiện kèm theo đó. Nhưng rồi chỉ nửa tháng triển khai, chúng tôi chỉ bán được hơn 10 đôi giày, hầu hết do bè bạn ủng hộ. Số vốn cả ba chúng tôi bỏ ra bắt đầu 200 triệu đồng nhanh gọn hết sạch. Do chưa có kinh nghiệm tay nghề kinh doanh thương mại, lại hấp tấp vội vàng đặt hàng với số lượng lớn nên chúng tôi đã thất bại chỉ sau một tháng quản lý và vận hành ” – Tý nhớ lại. Giờ thì Tý đã quay lại làm CN, ban ngày đi làm, đêm hôm tranh thủ mang giày ra lề đường bán với kỳ vọng thu lại một chút ít vốn .Từng làm CN một công ty chế biến nông sản tại KCN Vĩnh Lộc, Triệu Thị Luyến ( 29 tuổi ; tạm trú huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh ) vô tình trở thành ” cò ” môi giới . Luyến kể năm năm ngoái, cô chủ trọ thấy Luyến có khiếu ăn nói, lại vui tươi, nhiệt tình nên nhờ bán giúp một lô đất ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Luyến dùng thông tin tài khoản Zalo, Facebook cá thể của mình rao bán. Chỉ 3 ngày sau, Luyến đã bán thành công xuất sắc lô đất đó và được cô chủ gửi 15 triệu đồng tiền ” cafe ” .

Thấy Luyến bán nhanh lại được giá do tài ăn nói, cô chủ tiếp tục gửi Luyến bán thêm 3 lô nữa và đều giao dịch thành công nhanh chóng. Cứ thế, nhiều người quen của cô chủ trọ gửi đất cho Luyến bán, nhờ Luyến tìm đất để mua đầu tư cứ ào đến với chị.

Thấy ” ngon ăn “, Luyến nghỉ làm CN để xây dựng công ty chuyên môi giới . ” Do tôi không lường trước được các khoản ngân sách, lại thiếu kinh nghiệm tay nghề quản trị nên bị nhân viên cấp dưới qua mặt, các dự án Bất Động Sản đã ký với người mua bán không đúng quá trình, áp lực đè nén quá lớn nên chỉ hơn 3 tháng lập công ty, tôi đã phải đóng cửa văn phòng ” – Luyến cho biết .

Đam mê thôi, chưa đủ

Sáng lập và điều hành 3 dự án khởi nghiệp, anh Huỳnh Quốc Thắng, Giám đốc điều hành Công ty CP Văn hóa Tinh Hoa, cho rằng 2 trường hợp trên rất dễ thất bại bởi các bạn mới chỉ có đam mê mà đam mê chỉ là cái “cớ” để khởi nghiệp thôi. Để khởi nghiệp thành công, cái bạn cần có rất nhiều, từ kiến thức quản trị đến nguồn nhân lực, nguồn vốn… đều phải có sự chuẩn bị chu đáo để không khỏi hụt hẫng khi dự án chạy.

” Trong thời đại này, ai cũng hoàn toàn có thể tự làm chủ, ai cũng hoàn toàn có thể theo đuổi tham vọng kinh doanh thương mại, làm giàu và trở thành các nhà khởi nghiệp. Không phân biệt bạn là ai, trình độ, bằng cấp gì, chỉ cần bạn đủ tự tin, ham học hỏi, nhiệt huyết, đam mê thì bạn sẽ khởi nghiệp thành công xuất sắc. Hãy khởi đầu với những dự án Bất Động Sản nhỏ, ít vốn, chắc ăn nhất để tích góp kinh nghiệm tay nghề, sẵn sàng chuẩn bị nguồn tiền cho những dự án Bất Động Sản lớn hơn, dài hơi hơn ” – ông Thắng san sẻ .Chị Trần Yến Nhi, đồng sáng lập ứng dụng liên kết việc làm EasyJob, cho rằng khởi nghiệp không đơn thuần như mọi người nghĩ. Trước khi khởi nghiệp với EasyJob, Nhi đang có vị trí tốt trong một công ty lớn chuyên về xuất nhập khẩu, thu nhập rất cao so với bè bạn nhưng chị quyết tâm bỏ việc để theo đuổi tham vọng liên kết người tìm việc với việc tìm người sao cho nhanh nhất, thuận tiện nhất và hiệu suất cao nhất. ” Khi có đam mê, bạn cần theo đuổi nhưng phải theo cách bảo đảm an toàn nhất, nghĩa là phải tìm hiểu và khám phá thị trường thật kỹ, thật lâu, chín muồi mới thực thi. Với EasyJob, tôi và các tập sự đã phải bỏ ra 3 tháng để khảo sát thực tế thị trường, sẵn sàng chuẩn bị đội ngũ nhân lực và nguồn kinh tế tài chính. Nhưng khi bắt tay vào việc chúng tôi vẫn gặp rất nhiều khó khăn vất vả ” – Nhi san sẻ .Nhi nói khi quyết định hành động khởi nghiệp, bạn trẻ cần phải có niềm tin tuyệt đối vào vào con đường và mẫu sản phẩm của mình, phải cố gắng nỗ lực rất là, thao tác thật chịu khó, không ngừng học hỏi, bạn sẽ nhận được thành quả tương ứng với sức lực lao động mình bỏ ra. Đa số các dự án Bất Động Sản khởi nghiệp thất bại là do bạn chưa đủ đam mê và có sự sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng. Khi thấy quá khó khăn vất vả thì dễ nản lòng là điều khó tránh khỏi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *